Đồng hồ đo nước điện tử là gì

Đồng hồ đo nước điện tử có tên tiếng anh là electronic water meter là một thiết bị lắp trên đường ống có nhiệm vụ cơ bản là đo lưu lượng nước chảy qua trên một vị trí nhất định, đồng hồ nước điện tử đo lưu lượng bằng cách sử dụng sóng điện từ hoặc cánh quạt tuabin hiển thị thông số trên màn hình điện tử LCD nên cái tên đồng hồ đo nước điện tử bắt nguồn từ đây.

Đồng hồ đo nước điện tử là gì?

Đồng hồ đo nước điện tử là sản thiết bị dùng để đo lường được định nghĩa là loại điện từ và cảm biến sensoi nhận dạng các nhiễu loạn cũng như thay đổi từ trường khi lưu chất đi qua để thu về tín hiệu ra kết quả đo. Nôm na là khi dòng chảy lưu chất có điện thế chảy qua đồng hồ thì các điểm từ sẻ thu về điện thế phân tích thành khối lượng dòng chảy hiển thị thông số lên màn hình điện tử LCD.

đồng hồ đo nước điện tử là gì

Hình ảnh: đồng hồ nước điện tử màn hình rời và màn hình liền

Đồng hồ đo nước điện tử là loại đồng hồ phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong bất kỳ hệ thống nhà máy nào. Trong sản xuất đồng hồ này là thiết bị rất quan trọng vì nó là một động hồ đo lưu lượng và điều khiển được các thiết bị đóng mở khác

Khi lắp đồng hồ vào đường ống để đo thì chúng ta thấy trong đường ống hoàn toàn rỗng không có một thiết bị nào cản trở áp lực dòng chảy khi đi qua đồng hồ. Vì đồng hồ đo bằng 3 tiếp điểm từ cực nhỏ nằm gọn bên trong lớp lót nên việc mà bị sụt áp suất trong đường ống là rất ít khi dòng chảy đi qua đồng hồ.

Lịch sử của đồng hồ đo nước điện tử

Đồng hồ đo nước điện tử có mặt ở trên toàn thế giới được có lịch sử lâu đời trong ngành đo lưu lượng kiểm soát dòng chảy. Từ khởi đầu từ giữa thế kỷ 19 cho đến thời nay được sử dụng phổ biến đồng hồ đo nước điện tử đã được đưa vào danh mục các thiết bị công nghiệp quan trọng.

Bằng sáng chế đồng hồ đo bằng cảm biến điện từ đầu tiên ở nước Anh do một tài năng người anh Michael Faraday đã chứng minh được từ trường có thể sinh ra dòng điện. Sau đó đã được cấp bằng sáng chế ra đồng hồ đo nước điện tử mà chúng ta thấy ngay nay.

lịch sử đồng hồ đo nước điện tử

Các nhà khoa học khác cũng đã cố gắng cải thiện thiết kế đồng hồ và độ ổn định chuẩn xác khi đo, hầu như là tập chung vào cải thiện độ nhạy của cảm biến và nguồn xuất tín hiệu.

Về sau này các nguồn nước thải của các nhà máy có lẫn các tạp chất rác thải và có nhiệt độ cao hơn thì hồng hồ đo nước điện tử thực sự là thiết bị phù hợp để khắc phục điều đó. Với lớp lót đồng hồ là PTFE tepflon cho phép đồng hồ sử dụng được trong môi trường có nhiệt độ cao đến 180 độ C

Bước tiến lớn nhất trong sáng chế đồng hồ đo nước điện tử là việc phát minh ra nguồn xuất tín hiệu 4-20 mA và RS485. Thiết kế này cho phép đồng hồ xuất tín hiệu về tủ PLC và liên kết với các thiết bị thông minh khác để kiểm soát lưu lượng. Đồng hồ nước điện tử hiện là đồng hồng mặc định để lắp trong các nhà máy sản xuất chế biến.

Vì sao nên sử dụng đồng hồ đo nước điện tử

Vì sao mà đồng hồ đo nước điện tử được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong mọi hệ thống sản xuất, cấp thoát nước công nghiệp dân dụng. Bởi vì hiện nay trên tất cả các hệ thống chúng ta đều yêu cầu độ chính xác an toàn cự cao điều này là bắt buộc.

Trong đo đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ đang còn nhiều mặt hạn chế như đo lưu lượng bằng tuabin cánh quạt thường bị kẹt khi trong lưu chất có lẫn các tạp chất rắn rác thải, và không có tín hiệu xuất để kết hợp với tủ điều khiển các thiết bị khác.

Đồng hồ đo nước điện từ đo có nhiều kiểu đo hơn như lit/p, lit/h, m3/h thông số hiển thị trên màn hình cũng nhiều hơn đồng hồ cơ.

vi sao nên sử dụng đồng hồ đo nước điện tử

Hầu như việc tắc nghẽn là không bao giờ có vì các tiếp điểm đo rất nhỏ nằm gọn bên trong lớp lót vậy nên đồng hồ có thể đo được chất lỏng có chất rắn bên trong như mỡ, bùn, bột.. Lớp lót tepflon chống bám dính khá tốn nên tốc độ dòng chảy không bị ảnh hưởng.

Sử dụng đồng hồ nước điện tử chúng ta có thể giám sát lưu lượng dòng chảy tại phòng điều hành trung tâm vì trong đồng hồ có nguồn xuất 4-20mA và RS485 kết nối với tủ PLC và màn hình chính.

Chất liệu có nhiều dạng cho phép đồng hồ sử dụng được nhiều môi trường, màn hình hiển thị 16 ký tự dõ nét dữ liệu tiếp cận nhanh nhạy, độ chễ thấp, cấp độ chính xác 100%, giá cả phù hợp cho từng đơn vị sử dụng nhỏ lẻ tới dự án công trình.

Xem tiếp: Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử

One thought on “Đồng hồ đo nước điện tử là gì

  1. Pingback: Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *