Hiển thị 1–12 của 17 kết quả

Van bi là một trong những dòng van công nghiệp hỗ trợ cho chúng ta trong việc điều khiển dòng lưu chất bên trong đường ống. Hiện tại van bi đang là sản phẩm thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay so với các dòng van có cùng công dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu van bi ở bài viết dưới đây nhé.

Van bi là gì?

Van bi là một thiết bị công nghiệp được sử dụng để đóng ngắt và điều tiết dòng chảy lưu chất lớn nhỏ theo mức độ chúng ta mong muốn. Van bi còn được gọi theo tên tiếng anh là ball valve có tính năng chống chịu oxi hóa (ăn mòn của hóa chất và môi trường).

Van có nhiều kích cỡ phù hợp cho nhiều đường ống từ DN12 tới DN200 kiểu kết nối với đường ống theo các dạng mặt bích, nối ren, nối hàn, gắn keo.

Hiện nay công ty Tuấn Hưng Phát chúng tôi đang trực tiếp nhập khẩu các dòng van bi inox van đồng, van nhựa, van gang, van thép đáp ứng đầy đủ số lượng cho dự án công trình, cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng chỉ chất lượng cho chào thầu.

Chúng tôi luôn mang đến những gì tốt nhất phù hợp nhất giá cả cạnh tranh bảo hành sản phẩm dài hạn hỗ trợ tư vấn cho mọi hệ thống. Thông thường thì van có hai đường dẫn lưu chất hoặc van 3 đường dẫn, nó còn được sử dụng như là một van chặn cửa của dòng lưu chất.

Hình ảnh 3 loại van bi điều khiển bằng khí nén, điện, tay gạt
Hình ảnh 3 loại van bi điều khiển bằng khí nén, điện, tay gạt

Thông số kỹ thuật chung của van bi

Kích cỡ size sản phẩm: DN10 phi 13mm – DN80 phi 89mm size van kết nối ren, hàn., kẹp

DN15 phi 21mm – DN200 phi 219mm size van kết nối mặt bích

Chất liệu thân van: Gang, thép, inox, nhựa, đồng

Chất liệu bi van: SUS304, SUS 316

Lớp lót: Cao su, PTFE (tepflon)

Chịu nhiệt độ từ: -10 tới 250 độ C

Chịu áp suất: 10 bar, 16 bar, 25 bar, 40 bar..

Kiểu lắp với đường ống: kẹp, gắn keo, ren trong, ren ngoài, hàn, mặt bích

Sử dụng cho nhiều môi trường lưu chất như khí, chất lỏng, hóa chất, nước sạch.

Xuất xứ van: Trung Quốc, Korea, đài loan, châu âu G7

Giấy tờ chứng chỉ chất lượng bảo hành đầy đủ 15 tháng

Cấu tạo của van bi

Gồm 5 phần chính:thân van , bi của van bi (bóng nổi) , đệm làm kín , trục van, bộ phận truyền động .

– Thân van: Được làm từ nhiều loại vật liệu như đồng, inox, gang, nhựa .

– Bi của van bi ( bóng nổi): Được làm từ vật liệu thép đặc biệt chống gỉ

– Phần đệm làm kín: Teflon, viton giúp chống rò rỉ dòng lưu chất chảy qua van

– Trục van: Giúp bi quay trong quỹ đạo cố định trong thân van 

– Bộ phận truyền động ( có thể là tay gạt hoặc bộ điều khiển tự động).

– Ngoài ra còn có các bộ phận nhỏ khác như ; bulong, ốc vít để cố định van,bu lông neo , bạc lót trục van,….

Nguyên lý hoạt động van bi

– Van bi hoạt động theo nguyên lý hoàn toàn dựa vào lực tác dụng từ bên ngoài. Khi chúng ta  tác dụng trực tiếp lực lên tay van và trục van liên kết với bi van làm nó làm bi xoay và lỗ rỗng của bi cũng dần mở ra theo lực tác động nhẹ hay mạnh từ chúng ta và cho phép dòng lưu chất chảy qua nó.

Khi chúng ta muốn đóng van lại thì tác dụng một lực ngược lại khi đó bi van đang ở vị trí mở sẽ bị xoay lỗ rỗng ngược lại  và ngưng dòng lưu chất tại cửa van.

Phân loại van bi

Phân loại van bi theo nhiều dạng khác nhau sau đây:

– Phân loại theo vật liệu: Van bi inox, đồng, gang, nhựa, gang dẻo,…

– Phân loại theo dạng kết nối: Nối ren, dạng mặt bích, kiểu hàn, rắc co gắn keo

– Phân loại theo dạng van: Van hai cửa, van ba cửa

– Phân loại theo cấu tạo: Van bi hai thân, van ba thân

Phân loại van bi theo chất liệu tạo thành thân van

Theo cách phân loại vật liệu chế tạo thân van, người ta chia chúng thành các loại khác nhau ở  dưới đây. Tuy nhiên, các bộ phận bên trong như bi van có thể khác chất liệu, còn có các chất liệu đặc biệt là vật liệu làm  gioăng  là PTFE hoặc EPDM.

Các loại van bi dựa trên chất tạo thành thân van là :

 • Gang, gang dẻo 
 • Đồng 
 • Nhựa chất lượng cao uPVC
 • Inox
 • Thép 
 • Nhựa trong Clear – PVC

Phân loại theo kiểu vận hành van

Van bi tay gạt

 • Đây là loại van bi vận hành bằng tay khá phổ thông van bi tay gạt phù hợp với những đường ống kích cỡ có giới hạn từ kích cỡ nhỏ nhất đến DN200 ~ DN250, bởi khi đó những người vận hành vẫn có thể thao tác đóng mở hoặc điều chỉnh đóng mở van bằng tay .

Van bi tay quay

 •  Khi việc vận hành tay gạt sẽ trở nên khó khăn ta  phải nối dài tay gạt để giảm lực cánh tay nhẹ hơn khi đóng mở nhưng khí nối dài tay van thì lại chiếm diện tích nhiều hơn.
 • Chính vì vậy chúng ta nên lựa chọn dòng van bi tay xoay cho những kích cỡ lớn để khi vận hành van trở nên nhẹ nhàng hơn dựa vào trợ lực bằng bộ hộp số và vô lăng của van.

Van bi tay vặn

 • van bi kiểu tay vặn, chủ yếu dùng với van bi chất liệu đồng và nhựa. Áp dụng hầu hết với các van bi có kích thước nhỏ và trung bình. Van bi tay vặn được sử dụng nhiều trong đường ống nước 

Van bi điều khiển bằng khí nén 

 • Bộ phận khí nén thay thế cho bộ phận tay gạt ,tay quay và tay vặn thay vì dùng sức người để vận hành ,bộ điều khiển khí nén sẽ tự động đóng mở van hoàn toàn tự động dựa vào áp khí nén van đóng mở theo dạng on/off hoặc tuyến tính ( đóng mở theo %) van có các dạng kết nối khác nhau theo 3 dạng ( ren, mặt bích, clam ) thân van có thể kết nối theo 3 cửa hoặc 2 cửa.
 • Van bi điều khiển khí nén được sử dụng trong nhiều hệ thống như : hệ thông ống nước ( nước sinh hoạt , nước thải), phòng cháy chữa cháy, hệ thống điều hòa không khí trong các khu đô thị , khu dân cư, sử dụng trong các hệ thống nước trong các nhà máy , xí nghiệp. 
Van bi sử dụng năng lượng khí nén
Van bi sử dụng năng lượng khí nén

Van bi điều khiển bằng điện

 • Cũng giống như van điều khiển khí nén ,van bi bằng điện giúp giảm sức người vận hành , van bi điều khiển điện là loại van bi sử dụng nguồn điện áp 24v, 220v đến 380v để điều khiển trục van đóng/mở  theo dạng on/off hoặc tuyến tính ( đóng mở theo góc cài đặt của người cài đặt) van có các dạng kết nối khác nhau theo 3 dạng ( ren, mặt bích, clam ) thân van có thể kết nối theo 3 cửa hoặc 2 cửa.
 • Van bi điện là loại van bi được thường xuyên sử dụng nhất trong các nhà máy xí nghiệp , nhà máy xử lý nước sạch/nước thải, nhiệt điện , thủy điện, bể nước , hồ bơi , nhà máy hóa chất , hệ thống điều hòa cho chung cư.

Phân loại van bi theo số thân van

 • thân van được đúc nguyên khối từ khuôn do vậy độ chắc chắn và an toàn là rất cao .  thân bi được  người dùng gọi  là Van bi 1 thân – 1 mảnh, van bi 2 thân – 2 mảnh, hoặc van bi 3 thân – 3 mảnh.

Phân loại van bi theo dòng lưu chất trong đường ống 

 • Dùng cho nước sạch 
 • Van bi dùng cho nước thải 
 • Dùng cho hóa chất 
 • Dùng cho hơi nóng 

Phân loại theo kiểu kết nối

Có các kiểu kết nối như sau

 • Kết nối kiểu mặt bích 
 • Kết nói kiểu ren 
 • Kết nối kiểu mối hàn 
 • Kết nối kiểu rắc co 
Hình ảnh van bi nhựa rắc co
Hình ảnh van bi nhựa rắc co

Phân loại theo số lượng dòng chảy

có thể chia là rất nhiều loại nhưng có thể chia thành các loại chính và thường xuyên được sử dụng gồm  : kiểu 3 ngã chữ L, kiểu 3 ngã chữ T . 

 • Kiểu 3 ngã chữ L trong van bi : nguyên lý hoạt động như sau ,dòng chảy lưu chất đi vào van từ cửa C, phụ thuộc vào góc xoay của viên bi bên trong mà dòng chảy sẻ đi vào từ cổng C và đi ra cửa A  hoặc ra cửa B. Tóm lại kiểu chữ L thì dòng chảy đi vào 1 hướng và chỉ đi ra 1 hướng khác.
 • Kiểu 3 ngã chữ T trong van bi là gì: Khi loại van này hoạt động như sau, dòng chảy từ cửa vào C, ra A  hoặc ra B, hoặc là để 3 cửa A, B và C giao nhau. Chú ý: Van chữ T cho phép dòng chảy có thể chảy vào 1 hướng và ra theo 2 hướng khác nhau cùng 1 lúc.

Ưu điểm của van bi và nhược điểm van bi

Ưu điểm của van bi

 • Tổn thất áp lực – tốc độ dòng lưu chất gần như không giảm: Khi van ở trạng thái mở hoàn toàn, lỗ khoét bi có đường kính vừa bằng đường kính ống, sẽ cho dòng lưu chất đạt lưu tốc tương đối .
 •  Đóng mở nhanh và tự động: Van đóng mở bằng góc quay 90 độ cho phép lưu chất dòng chảy đi qua 100%, nên hành trình khai thác nhanh. Thuận tiện trong việc khai thác cả bằng tay và điều khiển tự động.
 • Kiểu kết nối đa dạng: van bi phong phú các kiểu kết nối. Có thể lựa chọn kết nối kiểu ren, kết nối mặt bích, kết nối hàn .
 • Vật liệu chế tạo van đa dạng : van bi còn được chế tạo bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như gang, thép, inox, nhựa, tăng sự lựa chọn cho cho các hệ thống lưu chất đặc biệt thích hợp với những dòng chảy có thành phần hóa chất ăn mòn và ngoài môi trường không có mái che.
 • Kích cỡ đa dạng: Van được thiết kế với nhiều size đường ống từ nhỏ tới lớn. Với những đường ống nhỏ thì chúng ta lựa chọn tay gạt, những kích thước đường ống lớn thì dùng tay quay. Bộ điều khiển tự động lắp được trên hầu hết các kích thước từ nhỏ tới lớn.
 •  Lực tác động lên bộ phận điều khiển nhẹ, tiếng ồn thấp trong quá trình hoạt động 
 •  Độ bền cao, an toàn khi hoạt động : Với những hệ thống yêu cầu nhiệt độ cao và áp suất cao thì nhà sản xuất đã đưa ra những dòng sản phẩm có chất lượng cao dù có cấu tạo đơn giản cũng là lý do tăng độ bền và an toàn ngay cả trong thời gian dài không hoạt động.

Nhược điểm của van bi

Do đây là 1 loại sản phẩm khá hoàn hảo nên có rất ít hạn chế khi sử dụng như : không thể đưa nước thải có rác hoặc bùn ra ngoài thời gian dài, 

Ứng dụng của van bi

Van bi là loại van được sử dụng rộng rãi và trong nhiều hệ thống khác nhau vì nó không gây tổn thất cho dòng chảy bền bỉ theo thời gian nên loại van này phù hợp cho rất nhiều vị trí khác nhau  như:

 •  hệ thống khí, khí gas , hoặc nước ( yêu cầu không được tạo bọt )
 • hệ thống khí nén , hơi nước, khí có áp suất cao
 • hệ thống điều hòa trong các khu chung cư, nhà máy xí nghiệp 
 •  hệ thống nước sạch , nước thải ( yêu cầu không rác và bùn ),… 

Một số thương hiệu van bi nổi tiếng

Giống hầu hết các loại van công nghiệp khác, thì van bi cũng được sản xuất ở nhiều nơi  trên toàn tng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Nhật và EU. Nếu mong muốn các sản phẩm dùng ổn định, chi phí vừa phải có thể lựa chọn hàng taiwan, trung quốc, singapore, hongkong, đài loan…

Trên thị trường hiện nay thì dòng van công nghiệp ở Việt Nam chúng ta có thể lựa chọn các thương hiệu van bi công nghiệp chất lượng như. Có thể kể đến các quốc gia là cường quốc công nghiệp và phát triển dưới đây.

 • Wonil – Hàn Quốc
 • Metso- Đức.
 • Zetkama- Ba Lan.
 • ASENSIA -EU
 • KSB Armaturen -Đức.
 • JOEUN- Hàn Quốc.
 • TUNGLUNG- Taiwan.
 • NVS- Taiwan.
 • Các thương hiệu Trung Quốc.