Hiển thị 1–12 của 35 kết quả

1. Giới thiệu van điện từ

Van điện từ là thiết bị cơ cơ điện có tên tiếng anh gọi là solenoid valve được dùng để đóng mở tức thì dòng lưu chất chảy bên trong đường ống. Van sử dụng điện năng tạo ra lực từ để hoạt động nên được gọi là van điện từ. Nguồn điện cấp cho van hoạt động là 24v, 220v, 12v, 110 dòng AC hoặc DC nên phù hợp cho nhiều hệ thống. Coil điện được làm bằng chất liệu cao cấp, chống giật, chống cháy nổ, có các tiêu chuẩn ip đã được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Van điện từ được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như, gang, đồng, inox, nhựa, sử dụng phổ biến nhất vẫn là van đồng và van inox, được thiết kế hai kiểu kết nối là kết nối ren và kết nối mặt bích có kích cỡ từ DN8, DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150.

Van có cấu tạo thon gọn đơn giản nhiều tính năng ưu điểm, sử dụng điện năng hoạt động theo nguyên lý đóng mở nhanh chưa tới 1s là van đã đóng hoặc mở song chu trình, hoạt động an toàn chính xác độ bền cao giá thành hạt rẻ, ứng dụng cho nhiều môi chất khác nhau từ nước, khí nén, hơi nóng, hóa chất.

Van điện từ
Van điện từ

2. Cấu tạo van điện từ

Quan sát hình ảnh bên dưới chúng ta cũng thấy được cấu tạo van điện từ 6 bộ phận tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh.

 1. Thân van
 2. Vỏ bọc cuộn coil
 3. Cuộn coil
 4. Lò xo
 5. Trục van
 6. Màng van
Cấu tạo van điện từ
Cấu tạo van điện từ

Thân van

Thân van là thiết bị trực tiếp liên kết với đường ống và các bộ phận khác của van, thân van liên kết với đường ống  theo dạng nối ren và dạng nối bích, chất liệu van điện từ như đã nêu ở phần trên nên giờ mình nói thêm qua một chút. Nếu dùng cho nước sạch thì dùng van đồng là phù hợp, còn dùng cho nước thải, hóa chất thì dùng van inox hoặc van nhựa.

Tuy thân van được làm bằng kim loại nhưng đã được cách điện hoàn toàn, có tiêu chuẩn ip của thế giới xác nhận đạt chuẩn.

Thân van điện từ
Thân van điện từ

Vỏ bọc cuộn coil.

Vỏ bọc cuộn coil được làm bằng hai loại: Một là vỏ kim loại phủ sơn chống rỉ – Hai là vỏ nhựa được đúc trực tiếp với cuộn coil.

Tác dụng của vỏ bọc là bảo vệ cuộn coil điện từ bên trong tránh những tác động như bị rò rỉ nguồn điện ra bên ngoài, vỏ bọc có tác dụng cách nhiệt rất tốt khi van hoạt động lâu chúng ta chạm vào cũng không thấy nóng.

Cuộn coil điện

Cuộn coil điện hay còn gọi là cuộn hút van điện từ là bộ phận chính tạo ra lực từ để hút màng van lên trên tạo ra hiện tượng đóng mở ở cửa van.

Cuộn coil được làm bằng dây đồng quấn thành nhiều vòng tròn đồng tầm khi tiếp xúc với dòng điện sẻ sinh ra từ trường. Phần bên ngoài được bọc lớp cách điện, hoặc được đúc nguyên khối.

Cuộn coil van điện từ
Cuộn coil van điện từ

Lò xo

Lò xo là thiết bị cơ khí được làm từ thép các bon có khả năng đàn hồi co giãn dài ngắn rất tốt. Trong van điện từ thì lò xo là một thiết bị khá quan trọng để tạo ra lực ép màng van giữ trạng thái ban đầu ở vị trí thường đóng hoặc vị trí thường mở.

Lò xo van điện từ
Lò xo van điện từ

Trục van

Trục van là thiết bị trọng tâm của van điện từ kết nối giữa thân van và coil van, bên trong trục van là lò xo liên kết với nhau tạo ra quy trình hoạt động cho van điện từ. Trục van hình trụ tròn hầu như được làm bằng vật liệu inox.

Trục van
Trục van

Màng van

Màng van là thiết bị trực tiếp làm kín và mở cho lưu chất đi qua, màng van được làm bằng cao su chịu được nhiệt độ cao và hóa chất. Vì màng van được làm bằng cao su nên vẫn có hiện tượng rách do áp suất và nhiệt độ vượt mức chịu được của màng.

Màng van
Màng van

3. Nguyên lý hoạt động van điện từ

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của van điện từ có 2 kiểu chính là van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở, quy trình đóng mở và cơ chế ban đầu của van là khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểm nhé.

Nguyên lý hoạt động van điện từ thường đóng

Nguyên lý hoạt động van điện từ thường đóng là lò xo sẽ nén màng van xuống giữ cửa van luôn ở trong trạng thái đóng hoàn toàn khi cấp điện vào thì lực từ sẽ kéo màng van lên khi đó cửa van mới mở, khi muốn cửa van đóng lại chúng ta chỉ cần ngắt nguồn điện đi thì lò xo sẽ tự động nén màng van xuống đóng cửa van lại vị trí ban đầu. Van thường đóng có ký hiệu là (NC).

Nguyên lý hoạt động van điện từ thường mở

Nguyên lý hoạt động van điện từ thường mở sẽ ngược lại với van thường đóng đó là vị trí cửa van ban đầu luôn luôn ở trạng thái mở khi chúng ta cấp nguồn điện vào van sẽ tự động đóng cửa van hoàn toàn, khi ngắt nguồn điện thì cửa van lại tự động trở về vị trí mở hoàn toàn như ban đầu. van thường mở có ký hiệu là (NO).

Nguyên lý hoạt động van điện từ điện từ
Nguyên lý hoạt động van điện từ điện từ

4. Phân loại van điện từ

Phân loại theo thường mở và thướng đóng

Van điện từ thường mở có tên gọi tiếng anh là solenoid valve normally open thường dùng cho những đường ống có dòng lưu chất đi qua liên tục. Cơ chế cửa van ban đầu luôn luôn ở trạng thái mở khi chúng ta cấp nguồn điện vào thì lực từ sẽ đẩy trục van xuống đóng cửa van không cho lưu chất đi qua, khi ngừng cấp điện thì lò xo sẽ tự động đẩy pitong lên và cửa van sẽ giữ nguyên trạng thái như vậy đến khi chúng ta cấp điện lại.

Van điện từ thường đóng

Van điện từ thường đóng có tên gọi tiếng anh là Solenoid Valve normal close dùng để mở cho dòng chảy đi qua. Cơ chế ban đầu của van là thường xuyên đóng cửa van, khi cần mở cho dòng chả đi qua thì chúng ta cấp điện vào van sẽ tự động mở.

Phân loại theo chất liệu

Van điện từ inox

Van điện từ inox là loại van được làm bằng chất liệu inox 304, inox 316 có tính chất chịu được hóa chất ăn mòn và nhiệt độ cao, nếu trong môi trường lưu chất có hóa chất hoặc dùng trong các đường ống dẫn nước thải mà cần dùng đến van điện từ thì chúng ta phải xác định chọn ngay van inox chứ không được dùng van đồng, nếu dùng van đồng thì chỉ sau một thời gian van sẽ bị ăn mòn hết phần màng van thân van sẽ bị rò rỉ lưu chất.

Van điện từ inox
Van điện từ inox

Van điện từ nhựa là thiết bị dùng để đóng mở dòng chảy lưu chất trong đường ống, van được đúc hầu như bằng nhựa PVC và uPVC, phần trục và lò xo là vẫn giữ nguyên bản inox và phần dây đồng, còn lại các phần đều bằng nhựa vậy nên loại này dùng cho hóa chất có độ ăn mòn cao rất tốt và những môi trường gần biển.

Van điện từ nhựa
Van điện từ nhựa

Van điện từ đồng.

Dòng van điện từ đồng được làm bằng đồng nguyên chất sử dụng cho cả nước nóng và nước sạch, hơi nóng, khí nén. Với ưu thế chất liệu bằng đồng nên van có giá thành rẻ được người dân và các chủ đầu tư công trình lựa chọn khá nhiều.

Van điện từ đồng
Van điện từ đồng

Van điện từ gang

Van điện từ gang là loại van có vật liệu thân bằng gang chuyên sử dụng cho các đường ống hệ thống nước sạch, hệ thống chữa cháy, xí nghiệp, công trình, van gang thường lắp cho những đường ống lớn có kích cỡ từ DN50 phi 60 trở lên, quy cách kết nối của van gang chỉ có 2 mặt bích nên những đường ống bé hơn theo dạng nối ren thì chúng ta chọn van đồng.

Van điện từ gang
Van điện từ gang

Phân loại theo môi trường sử dụng

Van điện từ nước

Van điện từ nước là thiết bị điều tiết dòng chảy trong đường ống, là một thiết bị khá quan trọng trong các mô hình hệ thống ống dẫn lưu chất. Van có tên gọi khác là van xả nước điện từ, van sử dụng cuộn coil để tạo ra lực từ để thực hiện quy trình đóng mở ON.OFF ở cửa van nên van được gọi là van điện từ. Với thiết kế chắc chắn nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt và thời gian đóng mở nhanh nên loại van này được sử dụng rất phổ biến.

Van điện từ hơi nóng

Van điện từ hơi nóng là loại dùng để đóng/mở dòng lưu chất trong các hệ thống lò hơi, nồi sấy, các đường ống nhiệt có nhiệt độ hơi nóng cao từ 80 độ C trở lên. Van điện từ hơi nóng có thiết kế cấu tạo thân van màng đặc biệt phần làm kín ở cửa van gọi là màng van được làm bằng vật liệu Teflon có tính chất chịu được hơi nóng cao, hóa chất ăn mòn.

Van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén là thiết bị cơ khí dùng để điều chỉnh đóng mở đường dẫn khí nén. Van điện từ khí nén còn có tên gọi khác là Airtac được kết hợp lắp với bộ điều khiển khí nén khá nhiều. Nhiệm vụ của van điện từ khí nén khi lắp với Pneumatic actuator là đóng mở và chia khí cho động cơ.

Phân loại theo kiểu kết nối của van.

Van có hai loại kết nối chính đo là: Kiểu nối ren và Kiểu nối mặt bích, chúng ta cùng tìm hiểu từng loại nhé.

Van điện từ nối ren.

Với dòng van điện từ nối ren có kích thước từ: ¼’’, ⅜’’, ½’’, ¾’’, 1’’, 1.¼’’, 1.½’’, 2’’

Những kích cỡ đó sẽ lắp cho những đường ống phi 13mm, phi 17mm, phi 21mm, phi 26mm, phi 33mm, phi 42mm, phi 49mm, phi 60mm.

Hay còn được gọi theo những DN8,DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50.

Van điện từ nối ren
Van điện từ nối ren

Van điện từ nối mặt bích

Khác với van điện từ nối ren thì van điện từ nối bích không có những kích thước nhỏ như vậy, dạng nối bích có kích cỡ từ 2’’, 2.½’’, 3’’, 3.½’’, 4’’, 5’’, 6’’. tương ứng với những đường ống 60mm, phi 73mm, phi 89mm, phi 114mm, phi 141mm, phi 168mm. Gọi theo DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150.

Phân loại theo dòng điện hoạt động của van

Hiện nay có rất nhiều van điện từ đáp ứng đầy đủ các dòng điện áp khác nhau, tôi sẽ điểm tên một số dòng điện chính hiện nay:

Van điện từ 220v: Như các bạn đã biết điện áp 220v là dòng điện thông dụng nhất ở việt nam chúng ta chính vì vậy, dòng van điện áp 220v được sử dụng khá nhiều trên khắp cả nước

Van điện từ 24v: Dòng van điện 24v là dòng van sử dụng dòng điện 1 chiều để hoạt động nên van có tính an toàn cho người sử dụng. Van thường được sử dụng nhiều trong các công trình dự án nhà máy cần độ an toàn cao.

Van điện từ 110v và 12v: Hai dòng điện áp này thì ít khi có đơn vị nào sử dụng loại này.

5. Ưu điểm và nhược điểm của van điện từ.

Ưu điểm

Hiện nay hầu như trong các công trình dự án và khu dân cư đều có mặt van điện từ bởi vì van có khá nhiều ưu điểm hỗ trợ cho người dùng tốt vậy nên van chiếm được lòng tin của người dùng khá nhiều trong các hệ thống tự động hóa. Sau đây tôi sẽ liệt kê một số ưu điểm chính của van cho các bạn tham khảo.

Ưu điểm thứ nhất phải kể đến là van hoạt động bằng điện nên thời gian đóng mở rất nhanh, không như những dòng van động cơ điện thì phải cần thời gian đóng mở mới hết hành trình.

Ưu điểm thứ hai là cung ứng đầy đủ hàng cho các dòng điện áp mà tôi đã nêu ở phần phân loại ở trên, đáp ứng hàng luôn có sẵn cho các dự án công trình.

Ưu điểm thứ ba là về chất liệu của van đảm bảo độ bền tuổi thọ hoạt động khá dài sử dụng cho nhiều môi chất khác nhau như nước sạch nước thải, hơi nóng, khí nén, hóa chất, thực phẩm…

Ưu điểm thứ tư của van điện từ là có dãi kích thước size từ ống phi nhỏ khá tiện dụng cho nhiều đường ống bé có không gian hẹp nhỏ, kiểu kết nối ren và mặt bích dễ dàng lựa chọn.

Ưu điếm van điện từ
Ưu điếm van điện từ

Nhược điểm

Nhược điểm của van điện từ đó là tỷ lệ % dòng chảy khi đi qua van sẽ không đạt được tuyệt đối, ví dụ tỷ lệ dòng chảy ở đầu vào là 100% thì khi đi qua van nó sẽ bị hạn chế xuống khoảng 80%. Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể chọn van bi điều khiển bằng động cơ.

Nhược điểm thứ hai nữa đó là khi hệ thống hoạt động liên tục trong thời gian dài và cấp điện cho van hoạt động liên tục sẽ dẫn đến van bị nóng tuổi thọ giảm dần và nguồn điện năng cấp liên tục cho van cũng hao tổn rất nhiều.

Với những đường ống lớn thì van không có kích cỡ đáp ứng và sử dụng cho đường ống lớn không tối ưu.

Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể chọn van bi điều khiển bằng động cơ. và van bướm đóng mở bằng động cơ.

6. Ứng dụng van điện từ

Hiện nay xã hội đang phát triển công nghệ tự động hóa được đặt lên hàng đầu nên van điện từ đang là thiết bị được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như các hệ thống tưới tiêu tự động cho cây cảnh, các hệ thống bể nước kết hợp với van phao, ứng dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, ứng dụng trong các hệ thống lò hơi, sấy khô thực phẩm.. ứng dụng trong các hệ thống dòng chảy công trình nhà máy sản xuất, khai thác dầu mỏ..

7. Một số dòng van điện từ chúng tôi đang cung cấp

Van điện từ TPC Hàn Quốc

Van điện từ TPC Hàn Quốc là sản phẩm do hãng TPC sản xuất tại Korea thuộc trong top những dòng van điện từ chất lượng cao hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành van công nghiệp công ty Tuấn Hưng Phát chúng tôi đang trực tiếp nhập khẩu dòng van điện từ TPC về phân phối cho các công trình dự án người tiêu dùng Việt Nam.

Van điện từ TPC Hàn Quốc
Van điện từ TPC Hàn Quốc

Thông số kỹ thuật

 • Size: DW-15, DW-20, DW-25,DW-32,DW-40,DW-50, những model van này chuyên dùng cho nước.
 • Size: DWS-15, DWS-20.DWS-25, DWS-32. DWS-40, DWS-50 những model này dùng cho hơi nóng hoặc khí nén.
 • Kích cỡ ren: DN15 tới DN50
 • Áp lực: PN10 tương ứng với 10kgf/cm2
 • Nhiệt độ làm việc: từ -5 ~ 80 độ C dùng cho nước
 • Nhiệt độ làm việc: Từ -10 ~ 180 độ C dùng cho hơi nóng
 • Chất liệu: Thân đồng, trục inox, gioăng EPDM
 • Kiểu kết nối: hai đầu ren
 • Điện áp: 24v và 220v
 • Dạng van: Thường đóng
 • Hiệu: TPC
 • Xuất xứ: Korea

Van điện từ yong choang Đài Loan

Van điện từ yong choang Đài Loan là thiết bị đóng mở lưu chất do hãng Yong Choang sản xuất từ Đài Loan đang là một sản phẩm chất lượng giá rẻ. Van đã vào thị trường Việt Nam nhiều năm nay và được người dùng kiểm chứng là sản phẩm đạt chất lượng tốt với ưu điểm coil điện được đúc nguyên khối tăng độ bền, giảm nhiệt khi hoạt động trong thời gian dài.

van điện từ yong chuang đài loan
van điện từ yong chuang đài loan

Thông số kỹ thuật

 • Vật liệu: Có 2 loại. Thân đồng và Thân inox
 • Kiểu van: Thường đóng
 • Dạng van: Van dùng cho nước, hóa chất và hơi nóng khí nén
 • Gioăng làm kín của van đồng là NBR chịu được nhiệt độ đến 80 độ
 • Gioăng làm kín của van inox là PTFE chịu được nhiệt độ đến 200 độ C
 • Hãng sản xuất: Yong Choang
 • Xuất xứ: Taiwan

Van điện từ ODE italia

Van điện từ ODE italia đang là sản phẩm được đánh giá là sản phẩm tốt nhất trong các loại van điện từ công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối trên thị trường hiện nay. Van được hàng ODE sản xuất tại nhà máy đặt tại italia mang trên mình thương hiệu cao cấp Châu Âu.

Với các tính năng đã được kiểm duyệt như chất liệu đồng và inox 316 sử dụng được cho nhiều môi trường khác nhau từ nước sạch đến nước thải, hóa chất, hơi nóng. Coil điện được đúc nguyên khối có tiêu chuẩn IP chống thấm nước và chống cháy nổ có thể sử dụng ở ngoài trời không cần mái tre hoặc có thể hoạt động ở dưới môi trường nước ngập toàn bộ và các hệ thống yêu cầu chống cháy nổ nghiêm ngặt.

van điện từ ode
van điện từ ode

Thông số kỹ thuật

 • Kích cỡ: DN8 – DN65
 • Chất liệu thân van: Có 2 loại là đồng thau và inox SUS316
 • Chất liệu làm kín: Cao su EPDM, PTFE chịu được hóa chất ăn mòn
 • Áp suất chịu được: Có dãi từ PN5 đến PN100 tương ứng 5kgf/cm2 tới 100kgf/cm2
 • Nhiệt độ: Max 200 độ C
 • Điện áp hoạt động: (24v,220v thông dụng) (12v, 110v ít người sử dụng)
 • Dạng van: Thường mở và dạng van thường đóng
 • Hãng sản xuất: ODE
 • Xuất xứ: italia

Van điện từ round star Đài Loan

Van điện từ round star là thiết bị đóng mở lưu chất dòng chảy có mặt trên thị trường Việt Nam khá lâu, van có thương hiệu round star sản xuất tại đài loan có giá thành bình dân chất lượng tạm được, ưu điểm của dòng van này là có dạng nối mặt bích ở nhũng kích cỡ nhỏ khá tiện cho nhiều đường ống. Có 4 loại vật liệu dễ dàng ứng dụng vào các hệ thống khác nhau.

van điện từ round star
van điện từ round star

Thông số kỹ thuật

 • Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150
 • Nguyên liệu thân van: Đồng, gang, nhựa, inox
 • Kiểu kết nối: Mối ren và nối mặt bích
 • Áp suất: PN10 ~ 10kgf/cm2 ~ 10bar
 • Nhiệt độ: 190 độ C
 • Điện áp: 220v, 24v
 • Ứng dụng: Hơi nóng, nước
 • Hiệu: Round star
 • Xuất xứ: Taiwan

Van điện từ unid

Van điện từ unid là sản phẩm có thương hiệu Unid có lịch sử thành lập từ năm 1988 được sản xuất tại taiwan là một sản phẩm có tên tuổi khá lâu đời tại thị trường chúng ta, nhắc đến van unid thì cái tên không còn xa lạ gì vì chúng được sử dụng khá nhiều trong các môi trường từ nước thường đến nước thải, hơi nóng, khí nén, hóa chất, van đáp ứng cả hai loại thường đóng và van thường mở điện áp có đầy đủ và giá thành khá rẻ kích cỡ có nhiều hàng có sẵn.

8. Mua và báo giá van điện từ.

Số lượng van điện từ solenoid valve trên thị trường có rất nhiều loại nhiều hãng thương hiệu khác nhau, các vật liệu van cũng tương thích với những môi trường môi chất khác nhau. Vậy để tìm mua được loại van chất lượng đúng với nhu cầu sử dụng cho mục đích hệ thống thì Quý Vị các bạn cần nắm được những tiêu chí cơ bản để chọn van nhé.

Những tiêu chí cơ bản khi chọn mua van điện từ.

Mua van điện từ
Mua van điện từ

Xác định kích thước van điện từ phi bao nhiêu, chúng ta dùng thước kẹp để đo đường ống để lấy thống số độ rộng ống sẽ chọn được kích cỡ van.

Xác định lưu chất môi trường sử dụng mà van điện từ sẽ lắp khi mua về là nước sạch hay hóa hay hơi nóng để chúng ta chọn mua van điện từ cho đúng chất liệu, ví dụ môi chất là hóa chất thì Quý vị chọn mua van điện từ inox hoặc van điện từ nhựa sẽ phù hợp.

Xác định điện áp hệ thống đang hoạt động để chọn mua loại điện áp cho phù hợp, hệ thống cần độ an toàn thì chọn mua van điện áp 24v quý vị nhé.

Hệ thống lưu chất có dòng chảy lưu chất đi qua van liên tục thì chọn mua van điện từ thường mở, còn hệ thống mà cần đóng mở theo dạng chiết xuất khối lượng nhỏ thì chọn van thường đóng.

Báo giá van điện từ chất lượng chính hãng.

Giá van điện từ
Giá van điện từ

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát đơn vị trực tiếp nhập khẩu các dòng van công nghiệp từ van cơ, van động cơ có đầy đủ chất liệu kích cỡ, giấy tờ chứng chỉ chất lượng sản phẩm để chào dự án, cam kết chất lượng van có phiếu bảo hành 15 tháng.

Liên hệ với Tuấn Hưng Phát nhận báo giá van điện từ và các dòng van điều khiển bằng động cơ như  van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện tốt nhất thị trường số lượng có sẵn tại kho Hà Nội và Hồ Chí Minh, hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.