Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử

Đồng hồ đo nước điện tử là một trong những thiết bị đo lường chất lỏng được sử dụng phổ biến nhất. Đồng hồ đo nước điện tử có thể được sử dụng trong các môi trường khắt khe như môi trường có môi chất axit hóa chất ăn mòn và nhiệt độ cao.

Cấu tạo đồng hồ nước điện tử

Trước tiên chúng ta tìm hiểu đồng hồ nước điện tử là gì nhé ?

Đồng hồ nước điện tử là thiết bị công nghiệp thuộc nhóm đồng hồ đo lưu lượng hiển thị thông số lưu lượng bằng màn hình điện tử LCD, đo lưu lượng dòng chảy đi qua bằng ba cảm biến điện từ. Có cổng liên kết tín hiệu với smat phone, máy tính, tủ trung tâm PLC điều khiển vận hành từ xa thông qua cổng tín hiệu Analog In Out: 4-20 mA và Modbus: RS-485.

Đồng hồ đo nước điện tử là một trong những thiết bị đo lường chất lỏng được sử dụng phổ biến nhất. Đồng hồ đo nước điện tử có thể được sử dụng trong các môi trường khắt khe như môi trường có môi chất axit hóa chất ăn mòn và nhiệt độ cao.

Ở bài trước tôi đã giới thiệu đồng hồ đo nước là gì và lịch sử đồng hồ nước điện tử. Sau đây mời các bạn tìm hiểu thêm về cấu tạo của đồng hồ đo nước điện tử nhé.

Hầu hết về ngoại hình đồng hồ đo nước điện tử khá giống nhau và được cấu tạo bao gồm thân đồng hồ và mặt đồng hồ. đối với đòng đồng hồ đo nước điện tử phiên bản compact thì màn hình và senso dính liền còn phiên bản remote thì màn hình và sensor tách rời. Các bạn cùng mình đi vào chi tiết từng phần nhé.

Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử

Cấu tạo thân đồng hồ đồng hồ đo nước điện từ

Thân đồng hồ là bộ phận chính chứa các bộ phận khác và mặt bích hỗ trợ việc đo lưu lượng bao gồm các vị trí bulong định vị, lớp lót, dây đồng, tiếp điểm đo. Thân van được làm bằng gang, thép cacbon hoặc inox. Kiểu lắp thân van theo dạng mặt bích, hàn

Cấu tạo thân đồng hồ được chia thành 2 lại là thân gang thép và thân inox các bạn cùng mình tìm hiểu cấu tạo từng phần thân nhé

Cấu tạo thân đồng hồ gang thép cacbon

Cấu tạo thân đồng hồ điện từ được làm bằng chất liệu gang hoặc thép cacbon bên trong thân có lớp lót ptfe, dây đồng để tạo từ trường và tiếp điểm từ để thu tín hiệu điện.

Cấu tạo thân đồng hồ gang thép cacbon

Lớp lót thân đồng hồ

Lớp lót được làm bằng chất liệu PTFE (tepflon), FEP có độ cứng là 95 shore A và ưu điểm là chịu được hóa chất ăn mòn chịu được áp suất cao chống chịu ma sát và chống bám dính rất tốt không cần bôi dầu, sử dụng được trong môi trường có nhiệt độ cao và thấp từ -20 độ tới 200 độ C thích hợp để thay thế cho các loại gioăng kim loại

Dây đồng đồng hồ

Dây đồng được làm từ đồng nguyên chất quấn vòng tròn xung quanh lớp lót mục đích để tạo ra từ trường khi có lưu chất dòng chảy có điện thế đi qua sẽ thu lại tín hiệu.

Tiếp điểm đo bên trong thân đồng hồ.

Tiếp điểm đo hay còn gọi là tiếp điểm từ được làm bằng chất liệu SUS 316L chịu được nhiều hóa chất khác nhau có độ ăn mòn, nhiệt độ cao và chịu ma sát cực tốt. Tiếp điểm từ có hình dạng nhỏ gọn gắn bên trong lớp lót nhiệm vụ là liên kết với dây đồng để thu về các dòng lưu chất có điện thế khi đi qua.

Cấu tạo thân đồng hồ inox

Cấu tạo thân đồng hồ inox hay còn gọi là đồng hồ tuabin được làm bằng chất liệu inox 304 hoặc inox 316 bên trong thân đồng hồ inox có cánh quạt và mắt cảm biến để đo số vòng quay.

cấu tạo thân đồng hồ inox

Cấu tạo mặt đồng hồ đo nước điện từ

Mặt đồng hồ là phần trên của đồng hồ tiếp nhận tín hiệu từ tiếp điểm xử lý hiển thị thông số lên màn hình. Mặt đồng hồ bao gồm các thiết bị màn hình LCD, bảng mạch, bộ xử lý tín hiệu, bộ đếm cảm biến, Vị trí cấp nguồn.

Trên mặt đồng hồ có các thiết phím cho phép chúng ta điều chỉnh các chế độ đo lưu lượng, có rất nhiều các chế độ độ đo các bạn kiểm tra tài liệu để chỉnh theo chế độ mình cần nhé hoặc liên hệ với chúng tôi để được cài đặt sẵn

Màn hình LCD

Màn hình LCD được làm bằng các điểm ảnh chứa các tinh thể lỏng có thể thay đổi cường độ ánh sáng giúp cho chúng ta quan sát thông số dễ dàng hơn, độ tương phản tương thích với ánh sáng bên ngoài, độ phân giải cao nên chất lượng hiển thị thông số sắc nét trung thực rõ ràng không bị nhòe khi sử dụng lâu năm.

Bảng mạch điện tử

Bảng mạch được làm bằng chất liệu không dẫn điện và các linh kiện điện tử được liên kết với nhau trên bảng mạch để điều chỉnh bất kỳ thông số kỹ thuật nào theo yêu cầu của người dùng.

cấu tạo mặt đồng hồ đo nước điện tử

Bộ xử lý tín hiệu

Hệ thống các thiết bị xử lý tín hiệu là phần không thể thiếu trong hệ thống đồng hồ đo nước điện tử. Công nghệ này ngày càng được cải tiến và phát triển nâng cấp hiện đại tiện dụng hơn để xử lý tín tiến hiệu nhất nhất cho đồng hồ. Công dụng của bộ xử lý tín hiệu là chia dải tần số cho đồng hồ cân bằng độ ổn định khi đo bảo vệ đồng hồ của bạn, giảm thiểu độ trễ nhỏ nhất khi đo lưu lượng.

Bộ đếm cảm biến

Bộ đếm cảm biến là thiết bị khá quen thuộc trong cuộc sống nhất là trong công nghiệp thiết bị cảm biến cực kỳ quan trọng. Bộ đếm cảm biến nhận tín hiệu kết hợp với mạch điện tử xử lý các biến đổi lưu lượng truyền về màn hình cho ra các thông số trên LCD.

Vị trí cấp nguồn

Vị trí cấp nguồn là nơi để kết nối nguồn điện vào cho đồng hồ hoạt động. đồng hồ đo nước điện tử có các vị trí cấp nguồn khác nhau và các dòng điện hoạt động khác nhau như điện 220v, 380v, 24v, hoặc có thể dùng pin để liên kết với vị trí nguồn cấp.

Trên đây là toàn bộ phần cấu tạo của đồng hồ đo nước điện tử chúng ta có nắm bắt cấu tạo, tính chất và vai trò của chúng để áp dụng cho việc lựa chọn van cổng đúng nhu cầu mục đích sử dụng.

Xem tiếp: Nguyên lý hoạt động đồng hồ nước điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *