Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước điện tử

 

Như chúng ta đã biết đồng hồ nước điện tử là thiết bị dùng để đo lưu lượng dòng chảy nước sạch, nước thải, nước sinh hoạt qua đồng hồ hiển thị lên màn hình điện tử LCD. Từ những thống số trên chúng ta biết được lưu lượng nước đã qua là bao nhiêu để tính tiền. vậy nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nươc điện tử là gì? Các bạn cùng tham khảo bài viết nhé.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước điện tử dạng điện từ và dạng tuarbin

Trước khi đi vào phần nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước điện tử thì chúng cùng điểm lại đồng hồ đo nước điện tử là gì. Đồng hồ hồ đo nước điện từ là thiết bị đo lưu lượng nước sạch và nước thải với nhiều tính năng như ngõ ra tín hiệu analog 4-20mA và truyền thông RS485 vậy nên sản phẩm đang được người dùng đánh giá tốt tối ưu hóa hỗ trợ người dùng nhiều chức năng đặc biệt chính vì thế mà đồng hồ điện từ đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều môi trường thay thế cho các dòng đồng hồ đo nước dạng cơ thông thường.

Ở bài trước các bạn đã biết cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử gồm thân đồng hồ có lớp lót, dây đồng và tiếp điểm từ kết nối với đường ống bằng mặt bích. Phần trên của đồng hồ sẽ bao gồm mặt hiển thị, bảng mạch, bộ xử lý, bộ chuyển đổi tín hiệu và nguồn cấp liên kết với thân dưới qua bulong.

nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước điện tử

Trong phần này chúng ta tìm hiểu về hoạt động của đồng hồ. Câu hỏi về đồng hồ nước điện tử hoạt động như thế nào mình nghe qua các bạn khá nhiều vậy nên qua bài viết này các bạn sẽ tìm được thông tài liệu về cách đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ đo nước điện tử được sử dụng để đo lưu lượng dòng chảy bên trong đường ống. Khi có lưu chất dẫn điện đi qua các tiếp điểm từ sẽ thu về tín hiệu và truyền qua bộ xử lý phân tích và hiển thị kết quả đo ra màn hình điện tử. Sau đây là chi tiết về cơ chế làm việc của đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước điện tử dạng điện từ

Đối với dòng đồng hồ đo nước điện từ phát hiện dòng chảy bằng sóng điện từ bên trong lòng đồng hồ khí có dòng chảy lưu chất có điện thế chạy qua từ đó các tiếp điểm từ sẽ thu về các bước sóng ấy truyền tải theo điện đếm về bộ chuyển đổi theo công thức theo công thức chuyển đổi bước sóng tần sang hệ số tiết diện ra lưu lượng truyền tải lên màn hình hiển thị điện tử LCD

nguyên lý hoạt động đồng hồ nước điện từ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước điện tử áp dụng theo công thức định luật faraday theo phương thức quấn một cuộn dây đồng xung quanh thân đồng hồ khi cấp điện vào cuộn dây đồng sẽ tạo ra từ trường xuyên qua lớp lót. 

Khi dòng lưu chất có các hạt dẫn điện đi vào vòng từ trường sẽ làm thay đổi điện áp từ đó 3 tiếp điểm từ gắn ở thành đồng hồ sẽ thu về những biến động điện cảm ứng đó truyền về bộ xử lý dữ liệu.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước điện tử dạng tuarbin

Cũng một dòng đồng hồ đo nước điện tử nhưng dòng đồng hồ đo nước điện tử dạng tuabin có nguyên lý hoạt động khác với đồng hồ nước điện từ đó là:

Đồng hồ đo nước điện tử tuabin hoạt động theo nguyên lý tự nhiên là khi có áp lực dòng chảy đi qua đồng hồ sẽ làm quay cánh quạt tuabin và có cảm biến đếm số vòng quay đó truyền dữ liệu lên bộ xử lý.

nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước điện tử dạng tuarbin

Tốc động dòng chảy lưu chất đi vào đồng hồ sẽ tỷ lệ thuận với vòng quay của cánh quạt tốc độ dòng nhanh hay chậm thì cánh quạt cũng theo dòng chảy. từ đó kết quả cho ra màn hình có độ chính xác cao độ sai số thấp.

Đồng hồ tuarbin cũng có chân truyền 4-20 mA cho phép chúng ta kết nối tín hiệu dữ liệu với tử điều khiển màn hình chính để điều khiển đồng hồ và quan sát thông số tiện lợi hơn.

Ưu điểm nhược điểm nguyên lý hoạt động đồng hồ điện tử dạng điện từ và dạng tuabin

Ưu điểm

Ưu điểm hoạt động dạng điện từ là sử dụng được nhiều môi trường khác nhau như nước nóng nước lạnh, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải chưa qua xử lý có lẫn tạp chất. Màn hình hiển thị thông số nhiều dữ liệu như lưu lượng tức thời, lưu lượng tổng, tốc độ dòng chảy, tín hiệu truyền 4-20mA và giao thức RS485 kết hợp được với nhiều thiết bị khác.

Ưu điểm hoạt động dạng tuabin với chất liệu thân đồng hồ bằng inox vậy nên đồng hồ sử dụng được cho nhiều hóa chất có độ ăn mòn cao và nhiệt độ cao. Chế độ đo bằng vòng quay tuabin nên độ chính xác cao độ trễ thấp, kết nối tín hiệu 4-20mA lắp đặt vận hành sử dụng đơn giản hơn đồng hồ từ.

Nhược điểm

Nhược điểm hoạt động của đồng hồ đo nước điện từ là chế độ đo ở lưu lượng ít thì độ chính xác thấp hơn đồng hồ tuabin.

Nhược điểm hoạt động đồng hồ tuabin là không sử dụng được trong môi trường nước thải có lẫn tạp chất rắn, và chất lỏng dạng sệt 

Xem thêm: Đồng hồ nước điện tử là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *