Áp suất khí nén là gì?

Trong các thiết bị công nghiệp hiện nay, thì máy nén khí được sử dụng khá nhiều. Để có thể sử dụng được thiết bị thì người dùng cần đến áp suất khí nén. Và để có thể hiểu rõ áp suất này hơn thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu thêm về áp suất khí nén là gì nhé!

Áp suất khí nén là gì?

Áp suất khí nén là gì

Áp suất khí nén là một áp lực tác dụng lên một vật thể di chuyển qua chất lỏng hoặc chất khí. Áp suất này nó gây ta một lực kéo mạnh mẽ tác dụng lên vật thể. 

Và ta thấy khí nén chính là một năng lượng được tạo ra từ không khí tự nhiên hoặc là nó được sử dụng  các phương pháp hóa học. Nén ở áp suất 3000psi, 3600psi. Áp suất khí nén được tạo ra áp lực để có thể thay thế được các năng lượng khác.
Hiện nay, loại áp suất này đang được sử dụng khá nhiều trong ngành dân dụng, công nghiệp, y tế… 

Đặc trưng của áp suất khí nén

  • Có thể chứa được áp suất trong các bình chứa chuyên dụng ở những nơi không có sẵn hoặc là có thể thiết lập các nguồn năng lượng khác.
  • Áp suất này khá là an toàn. Nên nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Loại áp suất này được sử dụng ở các nguồn năng lượng khác, mà nó không ra hiện cháy nổ. Hoặc là những hỏa hoạn không đáng có. 
  • Thiết bị sử dụng năng lượng áp suất thì có thể sử dụng được trong điều kiện nhiệt độ rất cao. Các dụng cụ sử dụng khí nén thì có thể đưa xỉ than trong lò hoặc là các thiết bị sử dụng trong máy lạnh của công nghiệp.
  • Áp suất khí nén có độ sạch cao nên khi sử dụng nó thì nó phải đòi hỏi khí nén đạt chuẩn. Với những yêu cầu nghiêm ngặt chất lượng. Việc này nó đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và không làm ảnh hưởng đến các thiết bị giám sát chạy điện và môi trường

==> Xem thêm: Áp suất là gì? Có những đơn vị đo áp suất nào?

Nguyên lý áp suất khí nén.

Áp suất khí nén là gì

Trong phần áp suất thì nó được hoạt động theo 2 nguyên lý là: nén khí thay đổi thể tích và nén động năng.

1. Nguyên lý máy áp suất khí nén thay đổi thể tích tích cực

Để hình dung rõ hơn thì ta lấy thiết bị bơm xe đạp. Đây là hình thức đơn giản nhất để có thể nén thay đổi thể tích. Việc đó thì không khí nó sẽ được hút vào một xi lanh và được nén bởi pít-tông chuyển động. Và loại này nó có hoạt động và sử dụng piston được chuyển động tiến hoặc là lùi. Và được thực hiện bằng một thanh nối và trục khuỷu quay. 

Trong loại này thì piston chỉ được sử dụng 1 bên thì nó được gọi là máy nén đơn. Còn hoạt động cả trên và dưới thì máy sẽ được gọi là hoạt động kép.

Tỷ lệ áp suất khí nén là mối quan hệ giữa áp suất tuyệt đối tại đầu vào và đầu ra. Nên theo đó thì máy hút không khí nó ở áp suất khí quyển (1bar) và nó nén thành 7 bar áp suất quá được hoạt động theo tỷ lệ là (7+1) hoặc (1=8).

2. Nguyên lý hoạt động của máy áp suất khí nén động năng

Đối với dòng máy khí nén động năng này, thì sự tăng áp diễn nó sẽ diễn ra trong khí lưu thông. Và khí lưu thông này nó sẽ tăng tốc lên tốc độ cao bằng với các cánh nén trên bánh nén. Sau đó, thì nó được chuyển thành áp suất tĩnh, khi nó buộc phải giảm tốc khi giãn nở trong bộ khuếch tán. Cái này nó sẽ phụ thuộc vào hướng chính của dòng khí khi được sử dụng. Và máy nén khí này nó còn được gọi máy nén hướng tâm hoặc trục. So với máy áp suất khí nén thể tích, thì loại động năng nó có một đặc tính là có một thay đổi nhỏ trong áp suất làm việc. Điều này dẫn đến sự thay đổi lớn về lưu lượng.

Bảng quy đổi đơn vị khí nén

Áp suất khí nén là gì

Như bạn đã biết thì trong vật lý, áp suất là một đại lượng đo. Và nó được ký hiệu là p hoặc P. Áp suất của nó được tính theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể và trên một đơn vị diện tích được định nghĩa là lực.

1. Theo khu vực, đơn vị đo áp suất khí nén được tính khác nhau

Với các thiết bị khí nén có đồng hồ đo áp suất thường hiển thị đơn vị là Psi hay Bar. Và đơn vị đo áp suất có quy chuẩn theo các trường phái Mỹ, châu Âu và châu Á.

Ở Mỹ, họ có những quy chuẩn đo lường về áp suất khí nén riêng. Và Mỹ là nước phát triển và nhiều thiết bị cao được phát minh. Và đơn vị đo áp suất khí nén chuẩn chính là Psi.

Còn đối khu vực châu Á, trong đó nước Nhật nằm trong khối các nước G7, là một nước phát triển về nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, các nghiên cứu khoa học của họ được thế giới công nhận. Và để đo áp suất khí nén thì họ lấy đơn vị là Pa.

2. Ví dụ việc đổi đơn vị.

Theo nghiên cứu khoa học hiện tại, có 5 đơn vị đo áp suất chuẩn, cụ thể:

Tính theo “áp suất”

1 bar            =            0.99 atm (physical atmosphere )

1 bar            =            1.02 technical atmosphere

Tính theo “hệ mét”

1 bar            =            1.02 kgf/cm2

1 bar            =            0.1 Mpa (megapascal)

1 bar            =            100 kPa (kilopascal)

1 bar            =            1000 hPa (hetopascal)

1 bar            =            10197.16 kgf/m2

1 bar            =            1000 mbar (milibar)

1 bar            =            100000 Pa (pascal)

Tính theo  “cột nước”  

1 bar            =            10.19 mét nước  (mH2O)

1 bar            =            401.5 inc nước (inH2O)

1 bar            =            1019.7 cm nước (cmH2O)

Tính theo  “thuỷ ngân”

1 bar            =            750 Torr

1 bar            =           750 mmHg (milimetres of mercury)

1 bar            =            75 cmHg (centimetres of mercury)

1 bar            =            29.5 inHg (inch of mercury)

Tính theo “hệ thống cân lường”

1 bar            =            2088.5 (pound per square foot)

1 bar            =            14.5 Psi (pound lực trên inch vuông)

1 bar            =            0.0145 Ksi (kilopound lực trên inch vuông)

Ứng dụng của áp suất khí nén

Áp suất khí nén là gì

Áp suất này được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, nó được sử dụng trong từng ngành nghề. Cụ thể như sau:

  • Ngành chế tạo: Khí nén có áp suất cao được dùng để có thể thúc đẩy thiết bị máy móc làm cho hàng hóa được nâng cao hoặc hạ thấp. Nó còn được sử dụng để có thể tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa. Và điều khiển máy cắt thanh nhôm. 
  • Ngành xây dựng và trang trí: Áp suất này có thể vận chuyển hoặc phun bê tông. Được dùng cho việc thống gió, khi làm việc dưới mặt đất rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy. Khí nén này có thể cung cấp được oxy đạt chuẩn chất lượng; không màu, không mùi và sạch sẽ, không gây tổn hại đến sức khỏe của người dùng. 
  • Ngành bảo dưỡng, sửa chữa xe: Loại máy này nó cung cấp khí nén, là thiết bị không thể thiếu được trong việc chăm sóc xe. Áp suất khí nén được sử dụng để bơm xe, xịt khô… Ngoài ra, áp suất khí nén còn sử dụng kết hợp với các dụng cụ khí như: khí cầm tay,… để lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện, những dụng cụ khoan cần thiết.
  • Ngành y tế: Loại máy nén khí không dầu cho ra chất lượng khí nén sạch được sử dụng phổ biến trong y tế như: nha khoa, hô hấp, dược phẩm…
  • Ngành thực phẩm: Khí nén tham gia việc quá trình đóng gói sản phẩm và điều khiển các thiết bị khác, hoạt đông giúp đảm bảo việc an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ở trên là những vấn đề liên quan đến áp suất khí nén. Mong thông qua bài viết thì có thể giúp bạn hiểu thêm được về áp suất khí nén là gì? Nếu còn có thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline của vandien.vn. Để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *