Máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì?

Là một trong những thiết bị điện vô cùng thân thuộc và xuất hiện rộng rãi trong đời sống của người Việt chính là máy phát điện xoay chiều. Thế nhưng chẳng phải bất kỳ người nào cũng hiểu rõ về nó hoạt động ra sao, ứng dụng trong đời sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết dưới đây.

Máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì?

Máy phát điện xoay chiều, đúng như tên gọi, là một thiết bị cấp nguồn sở hữu vai trò quan trọng, bổ ích trong đời sống và sản xuất trong thời đại bây giờ. Thiết bị với khả năng cấp điện xoay chiều cho chúng ta hoạt động và sử dụng hàng ngày, cho những công việc việc hay chuỗi những cung ứng ko bị đứt quãng lúc mất nguồn điện lưới quốc gia do hư hỏng hay bên mạng lưới công ty điện lực bảo trì định kỳ.

Ngoài ra, các máy phát điện xoay chiều còn có thể dùng làm hiệu chỉnh điện áp cực kỳ hiệu quả. Thiết bị còn mang chức năng tiết chế điều chỉnh điện áp do chúng sinh ra. Đảm bảo điện áp luôn ổn định ngay cả khi tốc độ máy phát điện đổi thay.

Máy phát điện xoay chiều là một thiết bị vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày
Máy phát điện xoay chiều là một thiết bị vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày

Có những dòng máy phát điện xoay chiều nào?

Máy phát điện xoay chiều một pha

Máy phát điện một pha xoay chiều hay gọi ngắn gọn hơn là máy phát điện một pha. Máy hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều và được ứng dụng rất nhiều và chủ yếu trong hệ thống lưới điện 1 pha.

Cấu tạo

Máy phát điện một pha gồm 2 bộ phận chính cấu thành:

Phần cảm: Cấu tạo từ các bộ phận nam châm (nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu). Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng của máy phát điện xoay chiều. Nó có tác dụng tạo ra từ trường khiến máy phát hoạt động.

Phần ứng: Cấu tạo bởi các khuôn dây và cuộn dây y sì nhau. Các sợi dây này sẽ được quấn sát vào nhau và chồng lên nhau thành rất nhiều lớp. Bộ phận này sở hữu tầm 1 tầm quan trọng không kém gì nam châm. Nó tạo ra suất điện động cảm ứng và hoạt động kết hợp với phần cảm.

Ưu điểm

Điểm cộng nổi trộ nhất của máy phát điện xoay chiều một pha chính là khả năng tự đồng bộ hóa. Máy mang thể tự điều chỉnh được phạm vi và tốc độ một phương pháp có tính chính xác tương đối cao

Ưu thế thứ hai của máy cũng được những chuyên gia đánh giá cao là cấu trúc mạch thiết kế hơi có phần đơn giản nhưng chất lượng lại hơi phải chăng.

Nhược điểm

Ngoài những điểm hay trên thì máy phát điện xoay chiều một pha cũng mang những nhược điểm như:

Khả năng vận hành không được đáng tin cậy trong môi trường làm  có nhiều trận động hay rung chấn. Lí do là bởi máy được cấu tạo từ những hệ thống trượt trên vành và cũng tương đối dễ bị ăn mòn

Trong trường hợp không sử dụng máy đúng theo như nhà sản xuất máy có thể gây ra hiện tượng hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ.

Hình ảnh của máy phát điện xoay chiều 1 pha
Hình ảnh của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là bao gồm một hệ thống 3 dòng điện xoay chiều với cùng tần số, cùng biên độ, nhưng lệch pha nhau 2/3. Trong đấy 3 cuộn dây của phần ứng đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

Hoạt động

Khi nam châm khởi đầu quay trong cuộn dây, thì điện áp sẽ sinh ra ở giữa hai đầu cuộn dây. Điện áp này đồng thời sẽ sinh ra 1 dòng điện xoay chiều mới

Mối liên kết giữa dòng điện được sinh ra trong cuộn dây và vị trí của những nam châm được chỉ ra trong hình vẽ. Một dòng điện lớn nhất sẽ được sinh ra khi 2 cực N và cực S của nam châm sắp với cuộn dây nhất. Không những thế, chiều của các dòng điện ở mỗi nửa vòng quay, của nam châm lại ngược nhau.

Ưu điểm

Máy phát điện xoay chiều 3 pha sở hữu điểm tốt trong cấu tạo khá đơn giản, sử dụng thuận lợi trong nhiều khía cạnh

Những máy có đa dạng ngoại hình và ngoại hình mang rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới

Máy hoạt động ổn định với độ bền cao, tiết kiệm nhiên liệu đem lại hiệu quả sử dụng khá tốt

Thiết bị máy phát điện 3 pha còn sở hữu khả năng làm việc cực kỳ tốt trong các môi trường khắc nghiệt

Nhược điểm

Máy hoạt động với mức công suất lớn nên thường mang trọng lượng nặng, kích thước lớn.

Máy có giá tiền khá cao nên sẽ mất khá nhiều chi phí đầu tư

Mức chi phí vận hành và bảo dưỡng cũng hơi cao và phức tạp cần sở hữu những quy định của nhà sản xuất

Hình ảnh máy phát điện xoay chiều 3 pha
Hình ảnh máy phát điện xoay chiều 3 pha

Ứng dụng máy phát điện xoay chiều

– Dân dụng: ngày nay động cơ điện 1 pha được sử dụng trong phần đông mọi lĩnh vực, từ những động cơ nhỏ dùng trong lò vi sóng để chuyển di đĩa quay, máy giặt, quạt máy…

– Công nghiệp: Các loại công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ, khai khoáng sản, dầu mỏ, máy móc công nghiệp, cần trục điện….

– Kỹ thuật thông tin động cơ điện xoay chiều thường thấy nhất trong những vật dụng máy tính: Động cơ điện được dùng trong những ổ cứng, ổ phát quang (chúng là các động cơ bước rất nhỏ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *