PN Là Gì? Giải thích ký hiệu PN trong van và ống nước | Ứng dụng PN

PN Là Gi? Giả thích ký hiệu PN trong van và ống nước. Ứng dụng PN trong các loại van có PN10, PN16, PN25, PN40, mỗi PN sẻ ứng với áp suất bao nhiêu cùng tìm hiểu nhé

PN Là Gi? Giả thích ký hiệu PN trong van và ống nước? Ứng dụng PN10, PN16, PN25, PN40, PN65 được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm van và phụ kiện ống công nghiệp. Vậy các nhà máy khi sản xuất sản phẩm thường in ký hiệu PN10 hay PN16 là gì? Nhiều người thấy vậy nhưng không hiểu ký hiệu ấy có ý nghĩa gì. Sau đây mời Quý vị và các bạn cùng tham khảo bài viết của mình hiểu hơn về ký hiệu PN nhé.

Mục lục bài viết

PN là gì?

PN là gì? PN trong tiếng anh gọi là Pressure Nominal là ký hiệu chỉ ra thông số kỹ thuật của một thiết bị đó mà nó chịu được áp lực tối đa trong quá trình hoạt động liên tục không bị hỏng. Trong giới kỹ thuật có bảng tính PN là áp suất danh nghĩa và được quy đổi theo đơn vị Bar hoặc kg/cm2.

pn là gì

Tiêu chuẩn PN thường được các nhà máy sử dụng để in nổi trên thân các thiết bị van công nghiệp và các thiết bị đường ống vật tư phụ kiện nước như van bướm van bi van một chiều van cổng van cầu khơp nối lọc y rọ bơm van giảm áp..Khi Quý vị các bạn đi mua hàng sẻ gặp rất nhiều.

Giải thích ký hiệu PN trong các thiết bị van và đường ống nước.

Ký hiệu PN là ký hiệu áp suất danh nghĩa được ứng dụng trên toàn thế giới trong các hệ thống áp suất để chúng ta khi đi mua hàng dễ dàng hơn và chọn đúng vật liệu cho áp lực hệ thống.

Ký hiệu PN trên các dòng van và phụ kiện đường ống có giải như PN10, PN16, PN25, PN40, PN63.. nhiều giải lớn hơn lên tới hàng trăm PN. Quy đổi theo đơn vị là Bar cũng như 10bar, 16bar, 25bar, 40bar, 63bar 80bar, 100bar có những hệ thống  khí nén áp cao các thiết bị có ký hiệu lên tới PN250, PN350..

pn25 là gì

Theo cách tính chúng ta xem trong bảng quy đổi kích thước định danh tương đương như sau:

 • PN10 = 10bar = 10kg/cm2 = 1Mpa
 • PN16 = 16bar = 16kg/cm2 = 1.6Mpa
 • PN25 = 25bar = 25kg/cm2 = 2.5Mpa
 • PN40 = 40bar = 40kg/cm2 = 4Mpa

Ví dụ: Với các dòng van có ký hiệu PN16 được in nổi trên thân thì dòng van đó có thể sử dụng trong những hệ thống có áp suất hoạt động liện tục 16bar tương tự như vậy khi chúng ta đi mua ống nước để lắp trong hệ thống 16bar cũng sẻ tìm những ống được in chữ PN16 hoặc 1.6Mpa

Phân loại PN

Trên thị trường hiện nay có có rất nhiều các dòng van phụ kiện được định danh áp suất trên thân từ nhỏ đến lớn nhưng hầu như có ba dạng PN10 và PN16 và PN25 là chúng ta thường thấy nhất.

PN10 là gì?

Áp suất PN10 sẻ bằng 10bar và chỉ định sản phẩm thiết bị đó bạn mua về chỉ được lắp vào hệ thống 10kg/cm2 và cho nó hoạt động liên tục thoải mái trong tầm áp suất đó quay về, nếu ngưỡng áp suất lên 15kg/cm2 mà vẫn dùng van PN10 thì van sẻ hỏng ngay tức thì.

pn10 là gì

PN16 là gì?

Áp lực PN16 là thông số mà nhà máy sản suất chỉ định áp suất làm việc tối đa của thiết bị đó trong nhiệt độ 20 độ C ở áp hệ thống 16 bar hoạt động liên tục ổn định. Dãi áp PN16 đang được sử dụng khá nhiều vì nó quá phổ biến trong nghành nước

PN25 là gì?

Dãi áp suất PN25 là thông số thiết bị sử dụng được trong hệ thống áp suất 25bar quay về và được sử dụng nhiều trên các thiết vị van cho hệ thống hơi. Khi chúng ta chọn PN25 thì áp suất làm việc của thiết bị đó có thể thay thế được cho áp lực PN10 và PN16, nghĩa là lắp thiết bị áp lực lớn hơn hệ thống thì được chứ không được lắp thiết bị có áp lực nhỏ hơn áp suất hệ thống.

Ứng dụng PN trong các thiết bị van

Hiện tại bên kho công ty Tuấn Hưng Phát chúng tôi có khá nhiều các dòng van được ứng dụng ký hiệu trên các thiết bị van, Sau đây mình sẻ điểm qua một số dòng van có áp suất PN16 đang được sử dụng nhiều trên thị trường nhé.

tiêu chuẩn van bướm pn16

Ứng dụng vào van bướm pn16 

Van bướm hay còn được biết là van cánh bướm có hai dạng van bướm pn10 và van bướm pn16 van được sản suất với mức áp thông dụng là PN16 hay 16bar. Van bướm có hai dạng là tay gạt và tay quay (vô lăng) vận hành chúng theo dạng gạt qua gạt lại và quay tròn vô lăng để đóng mở cánh van hoặc điều tiết lưu lượng qua van. Van bướm có kích cỡ từ DN40 tới DN1000 và được sử dụng phổ biến nhất vì tính thông dụng và giá rẻ.

Ứng dụng trong van cổng pn16

Van cổng là thiết bị dùng để đóng mở lưu chất dòng chảy, áp suất pn của van cổng có PN10 và PN16 là thông dụng nhất, van cổng sử dụng theo cách xoay vô lăng để cửa van nâng lên hoặc hạ xuống, chỉ nên dùng van cổng để đóng ngắt dòng chảy chứ không nên dùng van cổng để điều tiết dòng chảy. Hiện tại công ty chúng tôi đang phân phối dòng van cổng PN16 chất lượng cao giá hạt rẻ giấy tờ chứng chỉ chất lượng có đầy đủ bảo hành dài hạn số lượng có sẵn trong kho.

Ứng dụng ký hiệu PN16 trên mặt bích khớp nối

tiêu chuẩn khớp nối pn10

Với dòng khớp nối chống dung có hai dạng khớp nối cao su và khớp nối inox được chế tạo với áp lực PN10/PN16 được dập chìm trên mặt bích giúp chúng ta dễ dàng lựa chọ khi đi mua hàng cho hệ thống. Lưu ý khớp nối với thân bằng cao su thì chỉ nên dùng cho môi trường nước bình thường không có hóa chất, còn đối với môi trường có hóa chất ăn mòn thì chúng ta chọ khớp nối chống dung inox nhé

Ứng dụng PN trong van bi

 • Thống số kỹ thuật van bi
 • Van bi inox 304 tay gạt Wonil hàn quốc
 • Model: SWB-20S
 • Thân: Inox304
 • Gioăng làm kín: PTFE ( tepflon )
 • Áp suất: 16 kg/cm2
 • Nhiệt độ làm việc: -10 ~ 180 độ C
 • Kết nối: Ren trong
 • Xuất xứ: Wonil – Hàn Quốc
 • Bảo hành: 12 tháng

ký hiệu pn10k

 Để có thể chọn được một van bi inox nối ren hoặc van bi inox nối bích để ứng dụng phù hợp với môi trường chúng ta đang sử dụng thì Quý vị hãy xem trên phần thông số mình mới đề cập bên trên nhé. Với những hệ thống có yêu cầu cao hơn thống số mình đề cập ấy thì quý vị liên hệ trực tiếp với mình để được tư vấn và chọn sản phẩm tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *